Tag Archive for Tesla

จริงหรือเปล่า? Tesla ปลดพนักงานออก 700 คนเพื่อลดค่าใช้จ่าย

เมื่ออาทิตย์ก่อนหน้านี้มีข่าวใหญ่ออกมาเกี่ยวกับการปลดพนักงานจำนวน 700 ออกจากบริษัท Tesla ที่ใครๆก็คงรู้จักกัน แต่จำนวนพนักงานที่ปลดออกนี้ คิดเป็นสัดส่วนเพียง 1-2% ของพนักงานทั้งหมดเท่านั้น โดยจากการสัมภาษณ์ของนักข่าวกับผู้ที่ถูกปลดออก ส่วนใหญ่ให้การเป็นเสียงเดียวกันว่าถูกปลดแบบกะทันหัน โดยไม่ได้มีการแจ้งล่วงหน้า และไม่ได้บอกถึงสาเหตุหรือเหตุผลใดๆในการปลด แจ้งเพียงว่าไม่ต้องมาทำงานในวันพรุ่งนี้แล้วเท่านั้น คนส่วนใหญ่จึงคาดการณ์ว่า อาจจะเกิดจากทางบริษัท Tesla เองต้องการปลดพนักงาน เพื่อลดค่าใช้จ่ายของบริษัทลงก็เป็นได้ ต้องรอให้ Tesla ออกมาชี้แจงอีกที

Tesla ประสบกับปัญหาที่จอดรถพนักงานไม่เพียงพอ

ใครจะไปเชื่อ บริษัท Tesla ขนาดใหญ่ แต่ประสบกับปัญหาที่จอดรถพนักงานไม่เพียงพอ ทุกๆเช้าจะต้องวุ่นวายกับที่จอดรถของพนักงานบริษัทอยู่ตลอดเวลา เรื่องจึงถึงหู CEO อย่าง Elon Muck เค้าก็รับทราบและกำลังหาทางแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน ซึ่งทางออกก็เช่น มีรถรับส่งพนักงาน, ใช้จักรยาน, เพิ่มลานจอดรถ ฯลฯ ทั้งนี้ยังไม่มีข้อสรุปใดๆที่ลงตัว

ทางด้านพนักงานเอง ก็บอกว่า มันเป็นเหมือนแรงจูงใจในการพัฒนาระบบค้นหาที่จอดอัจฉริยะไปในตัว เพราะเค้าพบเจอกับปัญหาด้วยตัวเอง และมีแนวคิดต่างๆกันออกไปที่จะหาวิธีการแก้ไขปัญหา และนำเอามาพัฒนาเทคโนโลยีของ Tesla ได้อีกด้วย นับว่าเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดการพัฒนาจริงๆ

เกาหลีใต้สนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้า

จะเห็นว่าหลายประเทศกำลังรณรงค์การใช้รถยนต์ไฟฟ้า เพื่อเป็นลดมลพิษทางอากาศเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แน่นอนว่าผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่อย่าง Tesla ก็ต้องขายดิบขายดีแน่นอน

ล่าสุดประเทศที่ประกาศสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าคือ ประเทศเกาหลีใต้ จังหวัด Gyeonggi มีการกำหนดเป้าหมายของจังหวัดว่า จะต้องมีผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า 50,000 คันภายในปี 2020 นี้ พร้อมประกาศมาตรการเพื่อช่วยให้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ดังนี้

  • สนับสนุนเงินสำหรับผู้ที่ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า 664 คนแรก คนละ 19 ล้านวอน และถ้าหากเป็นการเปลี่ยนจากรถคันเก่าที่ออกมาตั้งแต่ปี 2006 รับเงินสนับสนุนเพิ่มอีก 2 ล้านวอน
  • ออกข้อบังคับที่จอดรถใหม่ต้องมีจุดชาร์จไฟ
  • รถยนต์ไฟฟ้าสามารถขึ้นทางด่วนได้ฟรี 3 เส้นทาง และจอดรถฟรีในที่จอดสาธารณะ