Tag Archive for Microsoft

มีรายงานว่า Microsoft ได้เจรจาขอซื้อกิจการ GitHub หลายครั้งแล้ว

มีรายงานว่า Microsoft และ GitHub เคยพูดคุยเพื่อทำแผนการตลาดร่วมกัน แต่ไม่รู้ว่าคุยยังไงถึงทำให้ Microsoft ต้องการจะซื้อกิจการของ GitHub ซะงั้น แต่ในตอนนั้นก็เจราไม่สำเร็จ เนื่องจากราคาที่ GirHub ต้องการสูงกว่าราคาที่ Microsoft เสนออยู่มาก และก็ยังมีการขอเจรจาเข้าซื้ออีกหลายครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ ซึ่งในปี 2015 GitHub ได้เพิ่มทุนครั้งสุดท้ายที่มูลค่ากิจการ 2 พันล้านดอลลาร์ ปัจจุบันน่าจะปาไป 5 พันล้านดอลลาร์แล้ว แต่ล่าสุดในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Microsoft ก็ได้เจรจาขอซื้อ GitHub อีกครั้ง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่

Google เข้าเป็นสมาชิก .NET Foundation ของ Microsoft

Google ประกาศรองรับ ASP.NET บน Google Cloud Platform โดยร่วมเป็นสมาชิก .NET Foundation ของ Microsoft ซึ่งตัวแทนของ Google ระบุว่าจะร่วมทำงานเป็นคณะทำงานด้านเทคนิคของมูลนิธิ และเหตุผลของการเข้าร่วมนี้ก็เนื่องจากตลาด Enterprise กำลังเปลี่ยนมาใช้ .NET Core บน Cloud แทนการใช้สถาปัตยกรรมเดิมแล้ว Google จึงเล็งเห็นความสำคัญและยินดีสนับสนุนเรื่องนี้ผ่าน Google Cloud Platform นั่นเอง

Microsoft มีโครงการที่จะให้สมาชิก Windows Insider มีส่วนร่วมออกแบบฮาร์ดแวร์

หลังจากที่ได้ให้สมาชิก Windows Insider ร่วมทดสอบ Windows 10 ซึ่งได้รับผลที่ดีมาแล้วนั้น เหมือนว่าทาง Microsoft ได้คิดโครงการ Create Together ซึ่งจะให้สมาชิก Windows Insider ที่ได้อีเมล์รับเชิญมีส่วนร่วมในการออกแบบฮาร์ดแวร์ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบหรือไอเดียใหม่ๆ รวมทั้งการเลือกสีของฮาร์ดแวร์และอื่นๆ ถือเป็นการระดมความคิดที่หลากหลายจากผู้ใช้งานจริง เรียกว่างานนี้คุ้มค่าสุดๆเลยทีเดียว

Verizon โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของสหรัฐฯเปลี่ยนโลโก้แล้ว

Verizon โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของสหรัฐฯเปลี่ยนโลโก้ใหม่ ซึ่งโลโก้เดิมนั้นใช้มาตั้งแต่ปี 2000 เลยทีเดียว ผลงานการออกมาแบบโลโก้ใหม่ของ Verizon ในครั้งนี้คือ Pentagram บริษัทดีไซน์ชื่อดังจากนิวยอร์ก เจ้าเดียวกับที่ออกแบบโลโก้ Windows 10 หรือก็คือ Windows เวอร์ชันล่าสุดของ Microsoft นั่นเอง โลโก้ใหม่นี้ก็ยังเน้นโทนเดิมคือ ดำ แดง แต่มีการออกแบบให้เรียบง่ายกว่าเดิม เหตุผลที่มีการเปลี่ยนโลโก้ก็เพื่อ ต้องการสะท้อนทิศทางใหม่ของบริษัทที่เน้นบริการด้านดิจิตอลมากขึ้นนั่นเอง

Windows Server 2003 จะหมดระยะการ Support ใน 14 ก.ค. 2015 นี้แล้ว

Microsoft ประกาศให้ทราบโดยทั่วกันว่าระบบปฏิบัติการ Windows Server 2003 จะหมดระยะการ Support ในวันที่ 14 ก.ค. 2015 และจะมีการออก Patch อัพเดตความปลอดภัยตัวสุดท้ายให้กับ Windows Server 2003 ในวันที่ 14 ก.ค. 2015 เช่นเดียวกัน ส่วนองค์กรใดที่ยังมีความจำเป็นต้องใช้งานระบบปฏิบัติการตัวนี้อยู่ก็สามารถซื้อ Support พิเศษเพิ่มได้จาก Microsoft ในราคา 600 ดอลลาร์ต่อเครื่องในปีแรก หรือทางที่ดีควรจะเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการตัวอื่นจะดีกว่า เพราะราคา Support พิเศษนี้จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปีเลยทีเดียว

Mouse Computer จับมือกับ Microsoft ร่วมผลิต Windows Phone

ระบบปฏิบัติการมือถือที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันก็เห็นจะเป็น iOS และ Android แต่ก็มี Windows Phone ประปรายอยู่บ้าง โดยเฉพาะในญี่ปุ่น และ 2 OS ข้างต้นก็ทำเอาระบบปฏิบัติการตัวอื่นๆ แทบไม่มีที่ยืนเลยทีเดียว ล่าสุดบริษัท Mouse Computer ซึ่งเป็นผู้ผลิต PC สัญชาติญี่ปุ่น ได้จับมือกับ Microsoft ร่วมผลิต Windows Phone โดยมีแผนขายมือถือซึ่งจะรองรับ LTE แบบไม่ผูกกับเครือข่าย โดยช่วงนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาค่ะ หลายคนก็สงสัยว่าจะทำการตลาดอย่างไรในญี่ปุ่น จึงจะได้ส่วนแบ่งทางการตลาดที่เยอะขึ้น เราต้องคอยติดตามกันต่อไปค่ะ