Tag Archive for iPad

คาดว่า Apple จะเลิกขาย iPad Mini แล้ว

มีแหล่งข่าวอ้างอิงออกมาบอกว่า Apple จะเลิกทำการผลิตและจำหน่าย iPad Mini 5 แล้ว เพราะจากงบของทาง Apple ชี้ให้เห็นว่ายอดขายสินค้า iPad Mini นั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด และมีความนิยมลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากกราฟบ่งบอกถึงยอดขายที่ลดลงตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา อาจจะเนื่องด้วยหน้าจอของ iPhone มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ผู้ใช้งานจึงหันไปเลือกใช้งาน iPhone ที่มีความละเอียดสูง หน้าจอคมชัด และใช้งานไดอเนกประสงค์มากกว่า iPad นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นการคาดเดาแนวทางของ Apple จากยอดขายเท่านั้น หรือบางทีทาง Apple อาจจะออก iPad Mini รุ่นใหม่ที่สามรถดึงเอาตลาดตรงนี้กลับมาอีกครั้งก็ได้ อาจจะต้องรอลุ้นกันในวันเปิดตัวสินค้าใหม่ของ Apple รอบต่อๆไป

iPad รุ่นใหม่ที่ตอบสนองการใช้งานได้ในจอเดียวที่ Apple กำลังเตรียมเปิดตัว

แม้จะเป็นแบรนด์ดังและได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับ iPad จาก Apple แต่ก็ยังมีการรับปรุงและพัฒนาเพื่อให้เข้ากับความต้องการของผู้ใช้งานในปัจจุบัน โดย Apple ต้องการจะพัฒนา iPad รุ่นใหม่ให้สามารถรันทำงานหลายแอพพร้อมๆกันได้ในจอเดียว เรียกว่าเปรียบเสมือนเป็นคอมพิวเตอร์ PC พกพาได้นั่นเอง พร้อมกันนี้ก็จะพัฒนาหน้าจอ iPad รุ่นใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิมถึง 12 นิ้ว เกือบจะเท่ากับจอโน๊ตบุ๊คเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญมาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูง CPU ใหม่ A9 และเทคโนโลยีอื่นๆ ที่คาดกันว่าต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน ระดับ Apple แล้วคงไม่ทำให้เราผิดหวังเป็นแน่ เอาเป็นว่าเราก็คอยติดตามดูกันต่อไปค่ะ

iOS 8 ซอฟต์แวร์รุ่นใหม่อาจมีข้อจำกัดบางอย่าง เมื่อต้องใช้กับฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าอย่าง iPhone 4S

ออกมาให้อัพเดตเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iOS 8 หลายคนก็อัพเดตกันไปแล้วทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch แน่นอนว่า iOS 8 ถือเป็นซอฟแวร์รุ่นใหม่ เมื่อต้องนำมาใช้กับฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าก็อาจจะมีข้อจำกัดบางอย่างเกิดขึ้นนั่นเอง

ในที่นี้มีการทดสอบการใช้งาน iOS 8 บน iPhone 4S เทียบกับ iOS 7 บน iPhone 4S งานนี้ทดสอบโดยเว็บไซต์ ArsTechnica ผลปรากฏว่ามีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนในหลายๆเรื่อง เช่น มีการกินเนื้อที่หน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว ของแป้นพิมพ์การแสดงไอคอนรายชื่อผู้ติดต่อบนหน้า Multitasking ที่มีขนาดเล็กลง เป็นต้น ซึ่งอันที่จริง iPhone 4S รองรับฟีเจอร์แทบทุกฟีเจอร์ที่มากับ iOS 8 แต่ในเรื่องกราฟฟิกนั้นมีบางอย่างที่ไม่สนับสนุน ได้แก่ OpenGL ES 3.0, Metal Graphic API และการเปิดแอพพลิเคชั่นประเภท ARMv8 64-bit ดังนั้นจึงส่งผลให้การประมวลผลด้านกราฟฟิคลดลง หรือไม่ดีเท่าที่ควรนั่นเอง เอาเป็นว่าใครที่ใช้ iPhone 4S ก็คิดให้ดีก่อนจะอัพเดตเป็นระบบปฏิบัติการตัวใหม่ก็แล้วกัน