Tag Archive for Google

Fiber Phone โทรศัพท์บ้านของ Google ที่ใช้ได้กับบริการอินเทอร์เน็ต Google Fiber

Google-Fiber-Phone

Google เปิดตัว Fiber Phone โทรศัพท์บ้านของ Google ที่ใช้ได้กับบริการอินเทอร์เน็ต Google Fiber ซึ่งตัวโทรศัพท์ที่ว่านี้เป็นแบบปุ่มกดธรรมดาไม่ใช่สมาร์ทโฟนแต่อย่างใด ทั้งนี้ยังสามารถใช้โทรศัพท์บ้านเครื่องเก่าที่มีอยู่แล้วได้ด้วย ตอนนี้เปิดให้บริการเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกาที่รองรับ Google Fiber เท่านั้น

จุดเด่นของบริการ Fiber Phone คือ

  • คิดค่าบริการเพียง 10 ดอลลาร์ต่อเดือน สามารถโทรในประเทศได้ไม่จำกัด และโทรต่างประเทศด้วยอัตราเดียวกับ Google Voice
  • การใช้งานสามารถใช้เบอร์โทรศัพท์บ้านเบอร์เดิมได้เลย
  • หากเราออกไปนอกบ้านสามารถรับสายที่โทรเข้าเบอร์บ้านได้ (ต้องมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต)
  • มีระบบแปลง Voicemail เป็นข้อความแล้วส่งเข้ามือถือหรืออีเมล์ได้

เริ่มแล้วกับบริการ Wi-Fi ฟรีที่สถานีรถรถไฟของอินเดีย

จากที่เคยมีข่าวรายงานก่อนหน้านี้ว่า Google จะเปิดให้บริการ Wi-Fi ฟรีที่สถานีรถไฟของอินเดีย โดยในปีนี้จะให้บริการอย่างน้อย 100 สถานี และอนาคตจะขยายเป็น 400 สถานีทั่วประเทศอินเดีย เหตุผลก็เนื่องจากว่าประเทศอินเดียนั้นมีการโดยสารรถไฟวันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 23 ล้านคนเลยทีเดียว ซึ่งเราอาจได้เห็นจากภาพถ่ายมาบ้าง ที่ถึงขนาดต้องขึ้นไปบนหัวรถไฟ หรือมีการห้อยโหนกันเป็นจำนวนมาก

ขณะนี้ Google ได้เปิดให้บริการ Wi-Fi ฟรีที่สถานีรถไฟ Mumbai Central Station ที่เมืองมุมไบ เป็นที่แรกในประเทศอินเดียแล้ว เหตุผลก็เนื่องจากว่าสถานีนี้มีผู้โดยสารเข้าออกประมาณวันละ 1 แสนคน

ขั้นตอนการใช้งาน Wi-Fi ฟรีคือให้เชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย Wi-Fi ที่ชื่อว่า RailWire Wi-Fi จากนั้นลงทะเบียนด้วยหมายเลขโทรศัพท์อินเดีย ต่อมาก็จะมี Access Code ที่ใช้ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตส่งมาทาง SMS โดย 1 เบอร์จะสามารถขอได้ 3 อุปกรณ์ สำหรับการใช้งาน Wi-Fi ฟรีนี้ก็จะไม่มีการจำกัดเวลา แต่หากใช้งานนานเกิน 1 ชั่วโมง จะมีการลิมิตความเร็วไว้เพื่อป้องการการดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ เพราะจะส่งผลให้ผู้ใช้งานคนอื่นๆไม่สามารถใช้งานได้นั่นเอง ถือเป็นเรื่องดีดีที่หลายประเทศต้องอิจฉา

Google ยกเลิกสิทธิ์การติดตั้งอัตโนมัติ AVG Web TuneUp บน Chrome เนื่องจากพบช่องโหว่ใน API จำนวนมาก

AVG Web TuneUp เป็นส่วนเสริมบน Google Chrome อัตโนมัติหลังจากติดตั้งโปรแกรม AVG Antivirus ล่าสุดทีม Project Zero ของ Google ได้เข้าตรวจสอบส่วนเสริมดังกล่าวและพบว่ามีช่องโหว่ใน API จำนวนมาก จากนั้นทีมงานจึงได้ส่งอีเมล์ไปหา AVG แจ้งให้ทราบถึงช่องโหว่ที่ตรวจพบว่าแฮกเกอร์สามารถแฮกเข้ามาได้ง่ายมาก และกระทบผู้ใช้งานกว่า 9 ล้านคน

หลังจากส่งอีเมล์ไป 4 วันทาง AVG ก็ได้ส่ง Patch อัพเดตกลับมา แต่ทาง Google ก็ตรวจสอบพบว่า Patch อัพเดตนี้ไม่สามารถแก้ไขช่องโหว่ที่ตรวจพบได้เลย ล่าสุดช่องโหว่ดังกล่าวได้ถูกปิด Bug ไปแล้ว หลังจากทีมงาน AVG ได้ทำการแก้ไข แต่ทาง Google ก็ยังยกเลิกสิทธิ์การติดตั้งส่วนเสริม AVG Web TuneUp บน Chrome ไปจนกว่าทีมงานจะตรวจสอบว่ามีการทำผิดนโยบายใดของ Google หรือไม่ หากมีกานยกเลิกการระงับสิทธิ์แล้ว เราจะมาแจ้งให้ทราบที่หน้าเว็บไซต์อีกครั้งค่ะ