Archive for มีนาคม 2016

Fiber Phone โทรศัพท์บ้านของ Google ที่ใช้ได้กับบริการอินเทอร์เน็ต Google Fiber

Google-Fiber-Phone

Google เปิดตัว Fiber Phone โทรศัพท์บ้านของ Google ที่ใช้ได้กับบริการอินเทอร์เน็ต Google Fiber ซึ่งตัวโทรศัพท์ที่ว่านี้เป็นแบบปุ่มกดธรรมดาไม่ใช่สมาร์ทโฟนแต่อย่างใด ทั้งนี้ยังสามารถใช้โทรศัพท์บ้านเครื่องเก่าที่มีอยู่แล้วได้ด้วย ตอนนี้เปิดให้บริการเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกาที่รองรับ Google Fiber เท่านั้น

จุดเด่นของบริการ Fiber Phone คือ

  • คิดค่าบริการเพียง 10 ดอลลาร์ต่อเดือน สามารถโทรในประเทศได้ไม่จำกัด และโทรต่างประเทศด้วยอัตราเดียวกับ Google Voice
  • การใช้งานสามารถใช้เบอร์โทรศัพท์บ้านเบอร์เดิมได้เลย
  • หากเราออกไปนอกบ้านสามารถรับสายที่โทรเข้าเบอร์บ้านได้ (ต้องมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต)
  • มีระบบแปลง Voicemail เป็นข้อความแล้วส่งเข้ามือถือหรืออีเมล์ได้

PayChip ระบบจ่ายเงินแบบใหม่ของ Mondaine ติดตั้งระบบ NFC ไว้ที่สายนาฬิกา

Mondaine บริษัทผู้ผลิตนาฬิกาจากสวิตเซอร์แลนด์ ได้เปิดตัวระบบชำระเงินแบบใหม่ของตัวเอง พร้อมทั้งมีการแสดงการทดสอบระบบในงาน Baselworld 2016 ชื่อว่า PayChip โดยมีการติดตั้งระบบ NFC ไว้ที่สายนาฬิกา ใช้เทคโนโลยีจากบริษัท Oberthur Technologies ซึ่งนาฬิกาที่รองรับการชำระเงินแบบนี้จะเริ่มวางขายภายในปีนี้ ราคาเริ่มต้นที่ 200 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 7,000 บาท ทั้งนี้บริษัทก็ได้ร่วมมือกับ Cembra Money Bank ธนาคารท้องถิ่นของสวิตเซอร์แลนด์ จะเปิดให้บริการขำระเงิน PayChip ภายในปีนี้ด้วย

Google ปล่อย Android N ให้นักพัฒนาได้ทดสอบแล้ว

เร็วเกินคาดมากๆ เมื่อ Google ปล่อย Android N Developer Preview หรือที่เรียกว่า Android N รุ่น Beta ให้นักพัฒนาได้ทดสอบก่อนวัน Google I/O ซะอีก เพราะปกติแล้ว Android ตัวใหม่จะต้องเปิดตัวในงานดังกล่าว แต่เรื่องนี้  Google ก็ให้เหตุผลว่าไม่จำเป็นต้องรอเหมือนปีก่อนๆ เพราะการเปิดให้ทดสอบเร็วขึ้น ก็จะช่วยเร่งผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ให้รองรับ Android N ได้อย่างสมบูรณ์และออกเร็วขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตามชื่ออย่างเป็นทางการของ Android N ก็ยังต้องรอประกาศในงาน Google I/O อยู่ดี แต่ก็อาจจะใช้ชื่อว่า Nutella ซึ่งได้มาจากคำใบ้ของ Hiroshi Lockheimer หัวหน้าทีม Android ว่า “We’re nut tellin’ you yet” ก็เป็นได้

ในส่วนของอุปกรณ์ที่นักพัฒนาสามารถใช้ทดสอบ Android N ได้ก็คือ Nexus 6, Nexus 5X, Nexus 6P, General Mobile 4G (Android One), Nexus Player, Nexus 9 และ Pixel C หากไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าวก็สามารถทดสอบผ่านทาง Android Emulator ก็ได้

ไม่อยากจะเชื่อสายตา แผ่น Floppy Disk หน่วยความจำถึง 118GB

ยังจำแผ่น Floppy Disk และ Drive A กันได้อยู่หรือเปล่า คนรุ่นใหม่คงไม่มีโอกาสได้เห็นมันแน่ และโดยปกติแล้วแผ่น Floppy Disk ขนาด 3.5 นิ้ว จะมีหน่วยความจำแค่ 1.44 MB เท่านั้น แต่ตอนนี้เราได้เห็นแผ่น Floppy Disk และ Drive A กันอีกครั้งผ่าน YouTube และที่พิเศษคือมาพร้อมกับหน่วยความจำมากถึง 118GB เลยทีเดียว

แต่อย่าเพิ่งตกใจไปเพราะนี่เป็นการปรับแต่งมาแล้ว โดยเอาแผ่น Floppy Disk มาปรับแต่งใหม่ใส่ SD CARD แทนที่จานบันทึกของแผ่น Floppy Disk เข้าไป ส่วนตัว Drive A ก็ติดตั้งในส่วนของตัวอ่าน SD CARD แทนนั่นเอง