Archive for มกราคม 2016

เริ่มแล้วกับบริการ Wi-Fi ฟรีที่สถานีรถรถไฟของอินเดีย

Google

จากที่เคยมีข่าวรายงานก่อนหน้านี้ว่า Google จะเปิดให้บริการ Wi-Fi ฟรีที่สถานีรถไฟของอินเดีย โดยในปีนี้จะให้บริการอย่างน้อย 100 สถานี และอนาคตจะขยายเป็น 400 สถานีทั่วประเทศอินเดีย เหตุผลก็เนื่องจากว่าประเทศอินเดียนั้นมีการโดยสารรถไฟวันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 23 ล้านคนเลยทีเดียว ซึ่งเราอาจได้เห็นจากภาพถ่ายมาบ้าง ที่ถึงขนาดต้องขึ้นไปบนหัวรถไฟ หรือมีการห้อยโหนกันเป็นจำนวนมาก

ขณะนี้ Google ได้เปิดให้บริการ Wi-Fi ฟรีที่สถานีรถไฟ Mumbai Central Station ที่เมืองมุมไบ เป็นที่แรกในประเทศอินเดียแล้ว เหตุผลก็เนื่องจากว่าสถานีนี้มีผู้โดยสารเข้าออกประมาณวันละ 1 แสนคน

ขั้นตอนการใช้งาน Wi-Fi ฟรีคือให้เชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย Wi-Fi ที่ชื่อว่า RailWire Wi-Fi จากนั้นลงทะเบียนด้วยหมายเลขโทรศัพท์อินเดีย ต่อมาก็จะมี Access Code ที่ใช้ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตส่งมาทาง SMS โดย 1 เบอร์จะสามารถขอได้ 3 อุปกรณ์ สำหรับการใช้งาน Wi-Fi ฟรีนี้ก็จะไม่มีการจำกัดเวลา แต่หากใช้งานนานเกิน 1 ชั่วโมง จะมีการลิมิตความเร็วไว้เพื่อป้องการการดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ เพราะจะส่งผลให้ผู้ใช้งานคนอื่นๆไม่สามารถใช้งานได้นั่นเอง ถือเป็นเรื่องดีดีที่หลายประเทศต้องอิจฉา

คนไทยใช้ LINE มากเป็นอันดับ 2 ของโลก จากสถิติปี 2015

LINE หรือโปรแกรมแชทที่ใครๆก็ต้องรู้จัก เพราะคนไทยใช้งานกันเยอะมากจริงๆ ทำให้จากสถิติการใช้งาน LINE ในปี 2015 ไทยคว้าอันดับ 2 มาครองจนได้ เป็นรองแค่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ไม่แน่ว่าสถิติในปี 2016 อาจคว้าอันดับ 1 มาครองก็เป็นได้

จากสถิตินี้ก็ได้มีการเผยตัวเลขของผู้ใช้งานด้วยคือ มีผู้ใช้งาน LINE มากกว่า 33 ล้านคน หรือคิดเป็น 83 เปอร์เซ็นต์จากผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านมือถือในไทยเลยทีเดียว ใครยังไม่เคยใช้ลองเปิดใจดาวน์โหลดมาใช้งานดูได้เลย แล้วจะรู้ว่าทำไมเพื่อนๆถึงติด LINE กันงอมแงมขนาดนี้

มือถือแบรนด์ Motorola กำลังจะกลายเป็นแค่อดีตเท่านั้น

อย่างที่ทราบกันว่า ณ ปัจจุบันผู้ที่เป็นเจ้าของของแบรนด์โทรศัพท์มือถือ Motorola ก็คือ Lenovo ซึ่งเร็วๆนี้จะทำการปลดชื่อแบรนด์ Motorola ออก แล้วเปลี่ยนมาใช้ชื่อ Moto by Lenovo แทน ดังนั้นมือถือแบรนด์ Motorola ที่เราคุ้นเคยก็จะกลายเป็นแค่ตำนานไปแล้ว เรื่องนี้ก็เป็นไปตามนโยบายของบริษัท ที่ต้องการจะนำเอาแบรนด์มือถือของตัวเอง มารวมกันให้เป็นหนึ่งเดียว โดย Lenovo จะให้ Moto จะจับตลาดบน และแบรนด์ Vibe จะจับตลาดกลางนั่นเอง