Archive for ตุลาคม 2014

สุดเจ๋ง!!! สำหรับผู้ใช้งาน iOS ไม่ต้องพิมพ์เอง เพียงแค่พูดก็พิมพ์ได้

คงจะเคยได้ยินข่าวในเรื่องของเทคโนโลยีที่คุณไม่จำเป็นต้องพิมพ์ เพียงแค่พูดก็สามารถพิมพ์ข้อความที่ต้องการเหล่านั้นได้ แน่นอนว่าวันนี้ทางค่าย Apple ได้จัดแอพพลิเคชั่นนี้มาให้กับสาวก iOS เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ ซึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจนี้มีชื่อว่า Dictation เป็นฟีเจอร์เฉพาะผู้ที่ใช้งาน iOS 8 ขึ้นไปค่ะ ซึ่งฟีเจอร์นี้เป็นการรองรับการพูดแทนการพิมพ์ด้วยเสียงภาษาไทย เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจและสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานไม่น้อยเลยค่ะ วิธีในการใช้งานนั้นก็ไม่ยากค่ะ เพียงแค่ติดตั้งแอพพลิเคชั่น จากนั้นให้แตะที่รูปไมค์โครโฟนพร้อมกับพูดประโยคที่คุณต้องการพิมพ์ด้วยเสียงภาษาไทยได้เลย ระบบจะทำการประมวลผลออกมาเป็นข้อความ นอกจากนี้แล้วถ้าหากคุณพิมพ์ผิดก็สามารถที่จะแก้ไขบางจุดที่ผิดได้อีกด้วย

เตรียมตัวให้ดี Apple เปิดให้ผู้ใช้งานได้อัพเดต iOS 8.1 แล้ว

สำหรับข่าวที่มาแรงอย่างมากในช่วงนี้เห็นทีจะหนีไม่พ้นกระแสข่าวจากค่าย Apple ที่จะมีการปล่อยตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของค่ายอย่าง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ได้ให้ผู้ใช้งานจับจองเป็นเจ้าของ และข่าวสารล่าสุดที่ได้มาจากค่าย Apple ก็คือ ทางบริษัทได้มีการเปิดให้ผู้ใช้งานได้อัพเดต iOS 8.1 กันแล้ว เพราะฉะนั้นใครที่ใช้ระบบปฏิบัติการนี้อยู่ก็สามารถเริ่มอัพเดตกันได้เลยค่ะ ซึ่งมีการเปิดให้อัพเดตระบบใหม่ครั้งนี้น่าจะมีการแก้ไขบั๊กต่างๆเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังมีข่าวว่ามีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆลงไปใน iOS 8.1 อีกด้วย รวมไปถึง Apple Pay ที่หลายคนกำลังมองหาก็มีอยู่ใน iPhone รุ่นใหม่เหมือนกัน ความจริงแล้ว Apple Pay มีมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่ว่าคนในประเทศไทยบ้านเรานั้นไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจสักเท่าไหร่ แต่รุ่นสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งานระบบนี้ก็ยังมีเพียงแค่รุ่น iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เท่านั้น

ความน่าสนใจของการอัพเดตเป็น iOS 8.1 ตามมาติดๆด้วยฟังก์ชันใหม่ที่ชื่อว่า iCloud Photo Library ผู้ใช้งานสามารถที่จะใช้พื้นที่ของ iCloud ในการจัดการรูปภาพของคุณได้อย่างเต็มที่ จะเก็บรูปภาพ แต่งรูปภาพ ก็สามารถจัดการได้อย่างดีเยี่ยม และยังเป็นการกลับมาอีกครั้งของ Camera Roll ที่มีผู้ใช้งานหลายคนเรียกร้อง ยังไม่หมดแค่นั้นค่ะ เพราะว่าการอัพเดตระบบครั้งนี้ยังมาพร้อมกับ SMS Relay คือผู้ใช้งานสามารถที่จะดู SMS และส่ง SMS ผ่านทาง iPad หรือ Mac ที่เชื่อมต่อกับ iPhone ได้อีกด้วย ซึ่งสำหรับการเชื่อมต่อครั้งนี้จะใช้ฟังก์ชันที่ชื่อว่า Instant Hotspot ที่จะเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อ เพื่อเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งาน สำหรับรุ่นที่สามารถทำการอัพเดต iOS 8.1 ได้ก็คือ ตั้งแต่รุ่น iPhone 4s ขึ้นไป iPad 2 ขึ้นไปรวมถึง iPad mini และ iPod gen 5 ถ้าหากว่าใครที่มีอุปกรณ์รุ่นดังกล่าวใช้งานอยู่ก็อย่าลืมนำมาอัพเดตเป็น iOS 8.1 กันได้เลยนะคะตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

แน่นอนแล้ว!!! จะมีการวางขาย iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ในประเทศไทย 31 ตุลาคม นี้

สาวก Apple คนไหนที่รอคอยการเปิดตัวและการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของสมาร์ทโฟนยี่ห้อดัง ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดคือ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ละก็ เตรียมจัดเงินในกระเป๋าเอาไว้ให้ดีๆเลยค่ะ เพราะมีกำหนดการอย่างเป็นทางการออกมาแล้วว่าจะมีการวางจำหน่าย iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ในวันที่ 31 ตุลาคม ที่จะถึงนี้อย่างแน่นอนหลังจากที่มีการประกาศกลุ่มประเทศที่จะวางขายสินค้าในกลุ่มที่ 1 และกลุ่มที่ 2 ครั้งนี้ประเทศของเราไม่พลาดค่ะ เพราะทางค่าย Apple ได้ออกมาประกาศวางจำหน่ายสินค้าอีก 36 ประเทศ และหนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทยของเรานั่นเอง ทำเอาแฟนๆสมาร์ทโฟนของ Apple ถึงกับตาลุกวาวกันเลยทีเดียว แน่นอนว่าเมื่อกำหนดวันวางจำหน่ายมาแล้ว ในส่วนของราคาที่จำหน่ายก็จะต้องตามมาด้วยอยู่แล้ว ซึ่งทางด้านของราคาขายของ iPhone 6 รุ่น 16GB จะอยู่ที่ 23,900 บาท, รุ่น 64GB จะอยู่ที่ 27,900 บาท และ รุ่น 128GB จะอยู่ที่ 31,900 บาท มาดูทางด้านของราคาขาย iPhone 6 Plus กันบ้างดีกว่าค่ะ ซึ่งราคาเริ่มต้นของรุ่น 16GB จะอยู่ที่ 26,900 บาท, รุ่น 64GB จะอยู่ที่ 30,900 บาท และ รุ่น 128GB จะอยู่ที่ 34,900 บาท ดูจากราคาแล้วก็เป็นราคาที่สูงเอาการเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นใครที่อยากจะจับจองเป็นเจ้าของ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ก็ต้องรีบเก็บเงินกันแล้วละค่ะ เพราะใกล้จะถึงวันที่ 31 ตุลาคม เข้ามาทุกทีๆแล้ว เดี๋ยวจะไม่ทันการณ์เอานะคะ

รวมของเล่นใหม่ๆบน Cortana ที่น่าสนใจ

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ข่าวของ Cortana ว่ามีการเพิ่มของเล่นใหม่ๆเข้ามาให้ผู้ใช้งานได้ลองใช้งานกันมากขึ้น และช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

  • ผู้ใช้งานสามารถที่จะเลือกรูปแบบการเดินทางของตนเองได้ โดยผ่านทาง Getting Around ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้เลือกเส้นทางที่ใช้ในการเดินทางเป็นประจำได้ นอกจากนี้แล้วยังมีตัวเลือกที่เกี่ยวกับระบบขนส่งสาธารณะเข้ามาอีกด้วย เช่น การกำหนดและแจ้งการเดินทางลงใน Cortana เพื่อที่จะไปตามกำหนดให้ทันนัดหมาย และนัดหมายนี้จะถูกกำหนดขึ้นบนปฏิทิน
  • มีการเพิ่มหมวดของ Concert Watch เข้าไป สำหรับตรวจเช็กต์ได้ว่ามีการจัดคอนเสิร์ตหรือการแสดงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต สำหรับนักร้อง นักแสดงที่คุณชื่นชอบ
  • สามารถรองรับการตอบคำถาม พร้อมกับภาพประกอบได้แล้ว เพราะในรูปแบบเดิมสามารถทำได้เพียงแค่ข้อความอย่างเดียวเท่านั้น

นอกจากนี้แล้วยังมีคนค้นพบไฟล์ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับ Cortana บน Windows 10 Technical Preview ว่าสามารถติดตามสถานะของจดหมายหรือพัสดุ ที่ถูกส่งไปปลายทางได้ มีการแสดงการเปิด ปิด WIFI ของเครื่องโทรศัพท์มือถือ เมื่อผู้ใช้งานออกจากสถานที่ที่กำหนดไว้ แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าในอนาคตน่าจะมีการรองรับการทำงานในลักษณะดังกล่าวมากขึ้น ถือว่า Cortana เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการอัพเดตบ่อยที่สุด และมีฟีเจอร์ใหม่ๆออกมาให้ผู้ใช้งานได้เล่นและใช้งานกันอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของการพัฒนาในอนาคตที่จะถูกพัฒนาเพื่อรองรับการทำงานในรูปแบบนี้จะเป็นอย่างไรนั้นก็ต้องติดตามดูกันต่อไปค่ะ