Archive for กันยายน 2014

Pixel Battery Saver อีกหนึ่งทางเลือก เพื่อประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ในสมาร์ทโฟน

สำหรับผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนคงจะต้องประสบปัญหาในหลายๆเรื่อง ที่มักจะเกิดขึ้นโดยที่คุณไม่ชอบใจนัก แบตเตอรี่คือสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับสมาร์ทโฟน แน่นอนค่ะว่าถ้าสมาร์ทโฟนของคุณไม่มีแบตเตอรี่ แล้วจะมีสมาร์ทโฟนเอาไว้ทำไม เพราะมันไม่สามารถทำอะไรได้เลยสักอย่าง เพราะสิ่งที่ทำให้สมาร์ทโฟนมีประโยชน์ และสามารถใช้งานได้ก็คือแบตเตอรี่นั่นเอง และแบตเตอรี่นี่แหละค่ะที่เป็นปัญหา เพราะสมาร์ทโฟนบางรุ่นก็ยังคิดแก้ปัญหาไม่ตกเสียที ว่าทำอย่างไรจะช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่เอาไว้ให้ใช้งานได้นานขึ้น เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มักมาจากความไม่ทนของแบตเตอรี่ ใช้งานไปสักระยะก็เริ่มแจ้งเตือนว่าพลังงานแบตเตอรี่เหลือน้อยลงทุกทีแล้ว แต่ปัจจุบันมีอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์ปัญหาเรื่องของแบตเตอรี่โดยเฉพาะ ซึ่งมีชื่อว่า Pixel Battery Saver โดยจุดเด่นของอุปกรณ์นี้อยู่ที่แนวคิดในเรื่องของการลดภาระของหน้าจอสมาร์ทโฟนให้ลดน้อยลง จนเกิดเป็นแอพพลิเคชั่นนี้ขึ้นมา

ความจริงแล้วการสิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่ส่วนใหญ่นั้น มาจากหน้าจอที่มีการใช้งานมากเกินไป ซึ่งสมาร์ทโฟนบางเครื่องมีความละเอียดของเม็ดสีมาก ทำให้ใช้พลังงานแบตเตอรี่ค่อนข้างมาก และนี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้พลังงานสิ้นเปลือง แต่ Pixel Battery Saver แอพตัวนี้จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ เมื่อคุณทำการเปิดแอพพลิเคชั่นนี้ขึ้นมาแล้ว คุณสามารถที่จะปรับเพิ่มหรือลดการทำงานของหน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณได้ โดยการปรับระดับนี้เป็นการปรับระดับความหนาแน่นของเม็ดสีให้น้อยลง โดยผู้ใช้สามารถเลือกระดับในการปรับได้ทั้งหมด 5 ระดับ คือ สูง, สูงที่สุด, สูงปานกลาง,  ต่ำ, ต่ำที่สุด เมื่อผู้ใช้งานเลือกระดับการแสดงผลเรียบร้อยแล้ว การแสงดผลก็จะดูมืดลงจากเดิม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งาน ว่าพอใจที่จะปรับระดับการแสดงผลที่ระดับไหน โดยทั่วไปแล้วหลายคนอาจจะคิดว่า แอพพลิเคชั่นตัวนี้ก็เป็นเหมือนแอพพลิเคชั่นอื่นๆทั่วไป แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลยค่ะ เพราะการทำงานของแอพตัวนี้จะแตกต่างจากแอพทั่วไปคือ แอพทั่วไปจะเป็นการปรับแสงสว่างทางหน้าจอแสดงผลเท่านั้น แต่ Pixel Battery Saver จะเป็นการปรับระดับความละเอียดของเม็ดสีหน้าจอ ซึ่งส่งผลให้บางส่วนของหน้าจอได้พักจากการทำงานที่แท้จริง ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าเป็นแอพพลิเคชั่น ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการ และช่วยแก้ปัญหาให้กับสมาร์ทโฟนในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่อยากจะหาแอพพลิเคชั่นสักตัวนี้ มาช่วยทำให้คุณประหยัดพลังงานแบตเตอรี่บนหน้าจอได้ก็อย่ามองผ่าน Pixel Battery Saver ตัวนี้ค่ะ

iOS 8 ซอฟต์แวร์รุ่นใหม่อาจมีข้อจำกัดบางอย่าง เมื่อต้องใช้กับฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าอย่าง iPhone 4S

ออกมาให้อัพเดตเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iOS 8 หลายคนก็อัพเดตกันไปแล้วทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch แน่นอนว่า iOS 8 ถือเป็นซอฟแวร์รุ่นใหม่ เมื่อต้องนำมาใช้กับฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าก็อาจจะมีข้อจำกัดบางอย่างเกิดขึ้นนั่นเอง

ในที่นี้มีการทดสอบการใช้งาน iOS 8 บน iPhone 4S เทียบกับ iOS 7 บน iPhone 4S งานนี้ทดสอบโดยเว็บไซต์ ArsTechnica ผลปรากฏว่ามีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนในหลายๆเรื่อง เช่น มีการกินเนื้อที่หน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว ของแป้นพิมพ์การแสดงไอคอนรายชื่อผู้ติดต่อบนหน้า Multitasking ที่มีขนาดเล็กลง เป็นต้น ซึ่งอันที่จริง iPhone 4S รองรับฟีเจอร์แทบทุกฟีเจอร์ที่มากับ iOS 8 แต่ในเรื่องกราฟฟิกนั้นมีบางอย่างที่ไม่สนับสนุน ได้แก่ OpenGL ES 3.0, Metal Graphic API และการเปิดแอพพลิเคชั่นประเภท ARMv8 64-bit ดังนั้นจึงส่งผลให้การประมวลผลด้านกราฟฟิคลดลง หรือไม่ดีเท่าที่ควรนั่นเอง เอาเป็นว่าใครที่ใช้ iPhone 4S ก็คิดให้ดีก่อนจะอัพเดตเป็นระบบปฏิบัติการตัวใหม่ก็แล้วกัน