Archive for ธันวาคม 2013

Review 3G ความเร็วที่ Drop ลงเหลือเน็ตกากๆ

3G

จากประสบการณ์ที่ผมใช้งาน Truemove H และค่ายอื่นๆก็ไม่ได้ใช้งานอย่างจริงๆจังๆ แต่ก็เห็นมี Package ที่คล้ายๆกันอยู่ให้เห็นมากมาย บอกได้คำเดียวว่าเน็ต 3G ประเทศไทยนั้น ณ ปัจจุบันนี้มันไม่ได้ต่างอะไรกับอินเตอร์เน็ต Modem สมัยก่อนเลย ที่เวลาต่อเน็ตจะมีเสียงดัง ตี๊ดๆๆๆๆ แล้วก็เชื่อมต่อได้ ความเร็วก็คือ 64kbps – 128kbps ซึ่งเรียกได้ว่ากากสุดๆ

ทำไม 3G ถึงเร็วแค่ตอนใช้งานแรกๆ?

แน่นอนว่าหลายๆคนต้องสงสัยและถามเป็นคำถามเดียวกันนี้ เพราะว่าคนไทยส่วนใหญ่มักไม่ชอบอ่านรายละเอียด Package หรืออะไรก็ตามที่เป็นตัวหนังสือ ชอบไม่อ่านกัน แล้วก็เรียกร้องสิทธิ์และอ้างสิทธิ์กันมากมาย เน็ตช้าบ้าง เน็ตกากบ้าง แต่คุณไม่เข้าใจกฏการใช้งานที่เค้าระบุไว้ มันก็แค่นั้นเอง ผมจะไม่พูดอะไรมากสำหรับคนที่ไม่ได้อ่านให้กลับไปอ่านแล้วทำความเข้าใจดู ผมไม่ได้เข้าข้างผู้ให้บริการ แต่ผู้ให้บริการเค้าเขียนไว้แล้วว่าจะใช้ 3G ได้ที่ปริมาณการรับส่งข้อมูลเท่าไร แล้วจากนั้นความเร็วจะ Drop ลงเหลือเท่าไร ซึ่งแต่ละค่ายก็จะแตกต่างกันออกไป แม้แต่ว่าค่ายเดียวกันเองก็ตาม ยังมี Package ที่แตกต่างกันออกไปด้วย เพราะฉะนั้น สิ่งที่ดีที่สุดก็คือการทำความเข้าใจกับ Package นั้นๆให้เข้าใจก่อนจะสมัครใช้บริการนะครับ

ความเร็ว 3G ช้าลงหมายความว่ายังไง?

จากที่ผมเขียนไปในหัวข้อที่แล้วนั่นแหละ เรื่องมันต่อกันมา ผมก็ไม่รู้ว่า 3G ประเทศไทยทำไมถึงต้องจำกัด Bandwidth ในการรับส่งด้วย อาจจะเป็นเพราะว่าไม่ได้เปลี่ยนช่องสัญญาณ แต่ใช้ช่องสัญญาณเดิม ทำให้ไม่สามารถให้บริการแบบ Unlimited ได้ และหากเราใช้หมดแล้ว ความเร็วจะลดลงอย่างมาก มากขนาดไหนเดี๋ยวเรามาดูตัวอย่างกัน

ความเร็ว 3G ลดลง ช้าแค่ไหนกัน?

ผมจะขอยกตัวอย่าง Package ขึ้นมา 1 ตัวก็คือ

“ผู้ใช้งานสามารถใช้งาน 3G ความเร็ว 42Mbps ได้ 1GB และจากนั้นความเร็วจะเหลือ 128kbps”

ผมจะไม่ขอเอ่ยถึงผู้ให้บริการรายใดเลยนะครับ เพราะว่าทุกๆรายก็จะมีโปรโมชั่นคล้ายๆกันนี้แหละ ลองอ่านดูดีๆ ผมย้ำว่าให้อ่านดูกันดีๆแล้วจะรู้ว่ามันเป็นยังไง ข้ามกันไปถึงเรื่องของความเร็วที่ลดลง มันลดลงมากน้อยแค่ไหน อันที่จริงใครก็คำนวนกันได้ทั้งนั้น หากเข้าใจหน่วยของคอมพิวเตอร์กันซักนิด โดยเราสามารถอธิบายได้ดังนี้

1024Kbps หรือ 1000Kbps = 1Mbps 

เรารู้กันแบบนี้แล้ว เราก็เพียงแค่นำเอา 42Mbps / 128Kbps ซึ่งหากคิดเป็นตัวเลขกลมๆก็จะได้ประมาณว่า 42Mbps * 1024 (เปลี่ยนหน่วยให้เป็น Kbps เหมือนกัน) / 128Kbps

จากนั้นเราก็จะได้ว่า 43,008 / 128 = 336 เท่าตัว

ลองคิดกันเอาว่ามันจะช้าแบบมหาโหดแค่ไหน เราก็ต้องทำใจใช้หากเราใช้เกินไปแล้ว แต่ผมเห็นของค่ายหนึ่งนะครับ หากใช้หมดแล้ว สามารถซื้อเพิ่มได้ 1GB = 150 บาท ถ้าดูคลิปแบบ HD ก็ซื้อ Bandwidth กันตาแหกอะนะครับ

บทความนี้ก็ขอให้เป็นประโยชน์สำหรับคนที่ยังไม่เข้าใจ 3G ประเทศไทยอย่างแท้จริง ลองอ่านและลองคิดตาม ลองทำความเข้าใจดู จะได้รู้อะไรมากขึ้นไปอีกครับ

โหลดเกมส์ไปให้เพื่อนได้เงินมาใช้ฟรี 30 บาทเลย

โหลดเกมส์ไปให้ไอ้บอล มันให้เงินผมมาสามสิบบาทครับ เพราะว่ามันได้สั่งผมเมื่อวานนี้เอง ขอเกมส์ใส่แผ่นดีวีดีสักสามเกมส์ผมเลยคิดไปเกมส์ละสิบแล้วกันนะ เพราะว่าโหลดเกมส์มันนานมากเปลืองไฟที่บ้าน ย่าด่าอีกต่างหาก เศร้าใจจังเลยแต่ไม่เป็นไรครับคำว่าเพื่อนไม่ทิ้งกันอยู่แล้ว มีอะไรก็ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกันครับ มันอยากได้เกมส์อะไรผมก็พยายามจัดหาให้จนได้และ แล้วก็พบเจอกับสามเกมส์เด็ดและมันส์ที่สุดเลยก็ว่าได้ โหลดเกมส์ เก็บเสียแล้ว ลองมาดูกันดีกว่ามีรายชื่อเกมส์อะไรบ้างนะ

โหลดเกมส์

รายชื่อ 3 เกมส์เด็ดที่ผมดาวน์โหลดมา

  • Call Of Duty 3
  • Bridge Project
  • Crysis 3

ทั้งสามเกมส์ที่ผมได้บอกไปล้วนแล้วแต่สนุกแล้วโครตมันส์อย่าลืมไปโหลดเกมส์มาลองเล่นกันนะครับแล้วจะติดใจ

เล่นไลน์ PC กับเพื่อนๆ สนุกจริงๆ

ก่อนอื่นก็ต้องบอกก่อนเลยว่าความชอบของคนเรามันต่างกัน ส่วนตัวเราชอบเล่นไลน์อยู่แล้ว และไลน์ที่ชอบเล่นมากๆก็คือผ่านระบบคอมพิวเตอร์ที่มีชื่อว่า Line PC (Line for PC) ซึ่งมันสะดวกและใช้งานง่ายกว่าบนโทรศัพท์มือถืออย่าง Line สื่งหนึ่งที่ทำให้เราชอบก็เพราะว่าพิมพ์ได้เร็วกว่าการเล่นไลน์บนโทรศัพท์ซะอีกนะ แล้วเราก็ไม่ถนัดเล่นบนโทรศัพท์ด้วย เพราะนิ้วเรายาวและใหญ่ พิมพ์ค่อนข้างยากมากๆ ทำให้เราเล่นไม่สนุกเลย

Line PC

ถ้าจะถามหาความแตกต่างของออฟชั่นของโปรแกรม Line ก็คงบอกได้เลยว่าระหว่าง Line และ Line PC มันก็ไม่ได้มีอะไรที่แตกต่างกันมากมายเลย แถมยังสามารถตอบโจทย์ความต้องการด้านการแชทให้เราได้อย่างดีอีก เล่นไปยิ้มไป นี่แหละความสุขของคนชอบแชทอย่างเราๆแหละ

โปรแกรม IDM ช่วยโหลดหนังเร็วจังเลย

ในที่สุดสิ่งที่ทำให้ฉันเป็นทุกข์ก็ได้จางหายไปแล้ว จากที่ได้ประสบพบเจอมามันเป็นอะไรที่อัดอั้นตันใจมาโดยตลอด ในวันนี้รู้สึกได้ปลดปล่อยจากพันธนาการของบางสิ่งบางอย่างไป โล่งใจสุดๆเลยจร้าเมื่อฉันได้พบกับ IDM โปรแกรมช่วยโหลดที่มาเติมเต็มส่วนที่ฉันโหยหามานาน นั่นก็คือความรวดเร็วในการดาวน์โหลดเพลงและหนังที่อยากดูในแต่ละวัน นอกจากฉันจะต้องทุกข์ใจทุกวันในขณะที่ต้องเดินทางไปทำงาน อันมีระยะทางที่แสนจะทุกข์เข็ญในเรื่องรถติด พอกลับมาบ้านฉันก็ต้องมาทุกข์ใจเรื่องความเอื่อยเฉื่อยในการโหลดโปแกรม โหลดหนัง โหลดเพลง และอื่นๆอีก จนฉันคิดว่าโลกนี้มันน่าเบื่อมากมีแต่ความอืดอาด ไม่ทันใจราวกับเป็นการกระดึบของหอยทากก็ไม่ปาน สาบานได้ว่าฉันกำลังจะเป็นโรคประสาทอยู่แล้ว จู่ๆก็มีอะไรบางสิ่งบางอย่างมาดนใจให้ฉันได้รู้จักกับโปรแกรมช่วยดาวน์โหลด Internet Download Manager ตัวนี้ ทำให้ขณะนี้ฉันเริ่มมีความหวังในชีวิตขึ้นมาบ้างแล้ว อย่างกับได้เห็นแสงสว่างอยู่ไม่ไกล IDM ช่วยโหลดหนังได้เร็วกว่าโปรแกรมตัวเดิมที่ฉันใช้หลายเท่าตัวเลย ทั้งยังเป็นภาษาไทยที่เข้าใจง่ายจนฉันใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว ต่อไปนี้ถ้าแป็นเรื่องของการดาวน์โหลดแค่ IDM ตัวเดียวก็เอาอยู่แล้วจร้า

โหลดเกมส์ฟรี มาแล้วเสียความรู้สึกมาก!

โหลดเกมส์ฟรี มาแล้วผมเองต้องบอกเลยเสียความรู้สึกสุดๆ ครับเพราะว่ามันเป็นเพียงแค่ตัวทดลองเล่นเกมส์เท่านั้นเอง ทำยังไงละครับทีนี้ มันล็อครหัสเกมส์ปลูกผัก ทำฟาร์มของผมไปหมดที่กำลังจะมีฟาร์มใหญ่ แล้วน่าเสียได้เลยไปหาวิธีปลดล็อคเกมส์มาดันต้องเสียเงินซื้อ ซวยแท้รู้แบบนี้ไม่ โหลดเกมส์ฟรี ดีกว่าถ้าดาวน์โหลดแล้วมาเป็นแบบนี้ละก็ครับ แต่ผมเองก็ยังชอบที่จะ โหลดเกมส์ฟรี อยู่ตลอดเลยนะครับ เพราะว่ามันไม่เสียเงินไงละตาดีก็ได้เกมส์เต็มถ้าตาร้ายต้องเจอแบบผมเองเนี่ยและครับ

ข้อดีของการโหลดเกมส์ฟรี

  • ไม่เสียเงิน
  • สะดวกไม่ต้องเติมเงินหรือสมัคร
  • สามารถเล่นฟรีอีกด้วย

เห็นไหมไม่กี่ข้อสำหรับโหลดเกมส์ฟรีนี้ เหตุผลสั้นๆ แต่ผมเชื่อว่าได้ใจความทุกคนอย่างแน่นอนเลย

อินเตอร์เน็ตใช้ไม่ได้ ต้องรีบดาวน์โหลดโปรแกรมแล้วหละ

ก็ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าอินเตอร์เน็ตจะใช้งานไม่ได้ในช่วง 1 วันที่ผ่านมานี้ ก็ไม่คิดว่าการเมืองในประเทศไทยจะรุนแรงอะไรได้มากมายถึงขนาดนี้ ถึงกับทำลายระบบการสื่อสารแห่งประเทศไทยกันเลยทีเดียว ผมพึ่งได้ติดตั้งอินเตอร์เน็ตของทาง กสท. (การสื่อสารแห่งประเทศไทย) ในรูปแบบของ CAT on NET ซึ่งเป็นอินเตอร์เน็ตแบบ Fiber Optic ที่มีความเร็วสูงมากๆ แต่กลับใช้งานไม่ได้เป็นเวลา 1 วันเต็ม ทำให้งานดาวน์โหลดโปรแกรมของผมไม่ดำเนินหน้าเลยทีเดียว

การที่เราต้องทำงานด้านอินเตอร์เน็ตและจะต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอยู่ตลอดเวลานั้น อินเตอร์เน็ตถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ และขาดไม่ได้เลยจริงๆ หากอินเตอร์เน็ตเล่นไม่ได้แบบนี้อีก ผมก็คงทำงานไม่ได้อีกแน่ๆ วันนี้เลยต้องเร่งทำงานที่ค้างคาไว้ให้เสร็จก่อนที่ผมจะไม่มีอินเตอร์เน็ตให้ใช้งาน

CAT on NET อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่าน Fiber Optic (สายใยแก้วนำแสง)

สำหรับเพื่อนๆที่ได้รับผลกระทบเรื่องของอินเตอร์เน็ตใช้งานไม่ได้ช่วงนี้ก็ขอให้ทำใจไว้ได้เลย เพราะต้องเป็นไปอีกซักระยะ จนกว่าอินเตอร์เน็ตจะได้รับการซ่อมแซมอย่างสมบูรณ์และกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ เมื่อถึงเวลานั้นเราก็จะสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้อย่างรวดเร็วเหมือนเช่นเคย