Review 3G ความเร็วที่ Drop ลงเหลือเน็ตกากๆ

3G

จากประสบการณ์ที่ผมใช้งาน Truemove H และค่ายอื่นๆก็ไม่ได้ใช้งานอย่างจริงๆจังๆ แต่ก็เห็นมี Package ที่คล้ายๆกันอยู่ให้เห็นมากมาย บอกได้คำเดียวว่าเน็ต 3G ประเทศไทยนั้น ณ ปัจจุบันนี้มันไม่ได้ต่างอะไรกับอินเตอร์เน็ต Modem สมัยก่อนเลย ที่เวลาต่อเน็ตจะมีเสียงดัง ตี๊ดๆๆๆๆ แล้วก็เชื่อมต่อได้ ความเร็วก็คือ 64kbps – 128kbps ซึ่งเรียกได้ว่ากากสุดๆ

ทำไม 3G ถึงเร็วแค่ตอนใช้งานแรกๆ?

แน่นอนว่าหลายๆคนต้องสงสัยและถามเป็นคำถามเดียวกันนี้ เพราะว่าคนไทยส่วนใหญ่มักไม่ชอบอ่านรายละเอียด Package หรืออะไรก็ตามที่เป็นตัวหนังสือ ชอบไม่อ่านกัน แล้วก็เรียกร้องสิทธิ์และอ้างสิทธิ์กันมากมาย เน็ตช้าบ้าง เน็ตกากบ้าง แต่คุณไม่เข้าใจกฏการใช้งานที่เค้าระบุไว้ มันก็แค่นั้นเอง ผมจะไม่พูดอะไรมากสำหรับคนที่ไม่ได้อ่านให้กลับไปอ่านแล้วทำความเข้าใจดู ผมไม่ได้เข้าข้างผู้ให้บริการ แต่ผู้ให้บริการเค้าเขียนไว้แล้วว่าจะใช้ 3G ได้ที่ปริมาณการรับส่งข้อมูลเท่าไร แล้วจากนั้นความเร็วจะ Drop ลงเหลือเท่าไร ซึ่งแต่ละค่ายก็จะแตกต่างกันออกไป แม้แต่ว่าค่ายเดียวกันเองก็ตาม ยังมี Package ที่แตกต่างกันออกไปด้วย เพราะฉะนั้น สิ่งที่ดีที่สุดก็คือการทำความเข้าใจกับ Package นั้นๆให้เข้าใจก่อนจะสมัครใช้บริการนะครับ

ความเร็ว 3G ช้าลงหมายความว่ายังไง?

จากที่ผมเขียนไปในหัวข้อที่แล้วนั่นแหละ เรื่องมันต่อกันมา ผมก็ไม่รู้ว่า 3G ประเทศไทยทำไมถึงต้องจำกัด Bandwidth ในการรับส่งด้วย อาจจะเป็นเพราะว่าไม่ได้เปลี่ยนช่องสัญญาณ แต่ใช้ช่องสัญญาณเดิม ทำให้ไม่สามารถให้บริการแบบ Unlimited ได้ และหากเราใช้หมดแล้ว ความเร็วจะลดลงอย่างมาก มากขนาดไหนเดี๋ยวเรามาดูตัวอย่างกัน

ความเร็ว 3G ลดลง ช้าแค่ไหนกัน?

ผมจะขอยกตัวอย่าง Package ขึ้นมา 1 ตัวก็คือ

“ผู้ใช้งานสามารถใช้งาน 3G ความเร็ว 42Mbps ได้ 1GB และจากนั้นความเร็วจะเหลือ 128kbps”

ผมจะไม่ขอเอ่ยถึงผู้ให้บริการรายใดเลยนะครับ เพราะว่าทุกๆรายก็จะมีโปรโมชั่นคล้ายๆกันนี้แหละ ลองอ่านดูดีๆ ผมย้ำว่าให้อ่านดูกันดีๆแล้วจะรู้ว่ามันเป็นยังไง ข้ามกันไปถึงเรื่องของความเร็วที่ลดลง มันลดลงมากน้อยแค่ไหน อันที่จริงใครก็คำนวนกันได้ทั้งนั้น หากเข้าใจหน่วยของคอมพิวเตอร์กันซักนิด โดยเราสามารถอธิบายได้ดังนี้

1024Kbps หรือ 1000Kbps = 1Mbps 

เรารู้กันแบบนี้แล้ว เราก็เพียงแค่นำเอา 42Mbps / 128Kbps ซึ่งหากคิดเป็นตัวเลขกลมๆก็จะได้ประมาณว่า 42Mbps * 1024 (เปลี่ยนหน่วยให้เป็น Kbps เหมือนกัน) / 128Kbps

จากนั้นเราก็จะได้ว่า 43,008 / 128 = 336 เท่าตัว

ลองคิดกันเอาว่ามันจะช้าแบบมหาโหดแค่ไหน เราก็ต้องทำใจใช้หากเราใช้เกินไปแล้ว แต่ผมเห็นของค่ายหนึ่งนะครับ หากใช้หมดแล้ว สามารถซื้อเพิ่มได้ 1GB = 150 บาท ถ้าดูคลิปแบบ HD ก็ซื้อ Bandwidth กันตาแหกอะนะครับ

บทความนี้ก็ขอให้เป็นประโยชน์สำหรับคนที่ยังไม่เข้าใจ 3G ประเทศไทยอย่างแท้จริง ลองอ่านและลองคิดตาม ลองทำความเข้าใจดู จะได้รู้อะไรมากขึ้นไปอีกครับ